Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Niềm đam mê đọc sách

Sách là nơi chứa đựng tri thức nhân loại và những câu chuyện thú vị của cuộc sống. Vì vậy mà sách có một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ con người, mở ra chân trời mới của nhận thức. Là người ham hiểu biết, nên ngay từ nhỏ tôi đã đọc rất nhiều, từ chủ đề lịch sử cho đến những cuốn tiểu thuyết li kỳ. Cả một thế giới gợi mở cho trí óc tôi bay bổng và thả sức tưởng tượng, làm nên sức hấp dẫn đối với tuổi thơ. Còn nhớ hồi đó gần nhà có một hiệu sách, đối với tôi thì niềm đam mê như đã được chắp cánh vậy. Tôi quen hầu hết các anh chị làm ở hiệu sách, vì vậy mà được mượn để đọc mà không phải mua bao giờ cả. Những câu chuyện trong các cuốn sách cuốn hút lấy trí óc, tô điểm cho thế giới tuổi thơ lung linh thần thoại.


Mỗi lần mượn được cuốn truyện nào từ hiệu sách mang về là tâm trí tôi lại để hết vào đó. Đôi khi gặp những cuốn truyện hấp dẫn quá thì vừa đi vừa đọc, không để một dòng chữ nào tuột khỏi đôi mắt thích thú. Mỗi con chữ, mỗi hình vẽ trong sách đều có một ý nghĩa đặc biệt trong con mắt tuổi thơ, mang lại niềm hạnh phúc vô biên. Nó mở ra một thế giới tưởng tượng muôn màu, không giới hạn về không gian và thời gian. Niềm đam mê đọc sách đã choán hết phần lớn thời gian của tuổi thơ tôi, phần còn lại mới dành cho những trò chơi mà lũ trẻ thời đó thường ưa thích.

 Có thể nói, những cuốn sách đọc được từ hồi nhỏ là nền tảng tri thức vững chắc cho một con người trưởng thành của tôi sau này. Sách có vai trò quan trọng trong đời sống con người, giúp chúng ta tìm hiểu thế giới mà mình đang sống, và đó cũng là người thầy vĩ đại nhất vậy. Bởi những con chữ chứa đựng trong đó suy tư mà bậc tiền nhân đã từng sống và chiêm nghiệm.

o0o

Thủa đó, sách là phương tiện truyền tải kiến thức phổ biến nhất, nơi mà chúng ta có thể tìm thấy trong đó nhiều tri thức hữu ích. Bây giờ thì đã có nhiều phương tiện truyền tải khác thuận tiện hơn như: internet, sách điện tử, phát thanh, truyền hình, báo mạng...; tuy vậy, đối với những người yêu sách thì sách giấy truyền thống vẫn có sức hấp dẫn riêng, và chiếm một vị trí không thể thay thế. Những cuốn sách giấy có một đặc điểm mà người đọc yêu thích, đó là sự tiện lợi và cái cảm giác thích thú khi được cầm trên tay, ngửi thấy mùi giấy mới quen thuộc. Mọi người đều có thể đọc sách lúc ngồi hoặc lúc nằm, tùy vào điều kiện. Một trãi nghiệm thật thú vị khi những dòng chữ trong cuốn sách từ từ đưa ta vào giấc ngủ, đi vào những giấc chiêm bao. Ban đêm thì bật thêm ngọn đèn bàn, những ánh sáng khác không cần thiết cho việc đọc sách đều được tắt hết. Sau khi điều chỉnh độ sáng cho phù hợp, chọn tư thế nằm thật thoải mái là chủ nhân có thể bắt đầu đọc sách, khám phá một thế giới đầy bí ẩn. Vừa nằm đọc vừa suy tư, chiêm nghiệm những gì mà tác giả muốn gửi gắm trong từng con chữ. Mùa Đông lạnh giá thì cuộn tròn trong chăn, ngọn đèn bàn ấm áp soi tỏ những trang sách, một không gian thật ấm cúng cho thú đam mê tao nhã và bổ ích.

Hồi còn là sinh viên ở Hà Nội, mỗi lần cuối tuần sang chơi nhà anh trai, tôi lại có dịp thỏa mãn niềm đam mê đọc sách từ thủa nhỏ. Dù căn phòng tập thể chật hẹp chứa đầy những đồ đạc sinh hoạt, nhưng anh cũng dành ra một không gian cho tủ sách của mình. Một giá sách được anh đóng treo lên tường, trên đó là những cuốn sách anh sưu tầm được và mua về, có thể nói là đủ thể loại kim cổ đông tây. Anh tôi là một người ham hiểu biết và yêu sách. Vì vậy mà từ chỗ xuất thân là người học chuyên ngành kỹ thuật, anh đã học và tốt nghiệp thêm bằng đại học Luật và đại học Quản trị kinh doanh. Vì thế mà tủ sách của anh vốn đã phong phú, nay lại có thêm nhiều cuốn giáo trình chuyên môn. Kể cả khi đã đi làm cách Hà Nội mấy chục cây số, thì mỗi lần về thăm anh tôi vẫn không bỏ lỡ dịp xem qua những cuốn sách mà mình yêu thích. Sau này khi đã có điều kiện hơn, anh làm nhà riêng và dành hẳn một phòng ở tầng ba để làm việc và đặt tủ sách của mình. Giờ đây thì những cuốn sách cũ đã được anh cất đi vì không còn chỗ để trưng bày, trên giá sách chỉ để những cuốn mới có bìa cứng. Chỉ chừng nấy thôi cũng đã chật kín cái không gian của tủ sách rồi.

o0o

Sách mang lại hiểu biết và trí thức cho con người, vì thế mà nó có một giá trị vô cùng quý giá và hữu ích. Những giá trị đó không đong đếm được bằng vật chất hay thước đo cụ thể nào. Nó hiện hữu trong trí tuệ và tâm hồn của chúng ta, tham gia vào mọi hoạt động của đời sống thường ngày một cách vô thức mà ta không hề nhận ra. Khi bạn nói yêu ai, ghét cái gì và những điều mang dấu ấn của bạn trong cuộc đời đều được quy định bởi nhận thức cá nhân. Những nhận thức đó chúng ta có được là nhờ học hỏi và tự tri thức, mà phần lớn có được từ sách. Vì vậy mà không quá khi nói rằng: “Sách là người thầy vĩ đại nhất”.

Lịch sử loài người được lưu giữ, phát triển là nhờ những phát minh nền tảng đầu tiên, trong đó có chữ viết và sách. Sách là nơi lưu giữ và truyền tải những tri thức của con người ở đủ mọi lĩnh vực: Lịch sử, khoa học, văn học nghệ thuật, phát minh, triết học...; những kiến thức của tổ tiên không bị mất đi, là nhờ được những cuốn sách lưu giữ và truyền đạt. Từ đó những thế hệ tiếp theo lại kế thừa và phát triển những tri thức mà thế hệ cha ông đã đạt được, mang lại sự văn minh tiến bộ cho xã hội loài người. Vì vậy mà văn hóa sách có một ưu thế vượt trội so với văn hóa truyền khẩu, bởi sự hiện hữu của vật thể hữu hình.

Những giá trị văn hóa – tinh thần của nhân loại là tài sản chung của tất cả chúng ta. Việc học hỏi và tích lũy những tri thức quý giá đó tùy thuộc vào khả năng và cách thức của mỗi người. Tùy thuộc vào việc bạn có đam mê đọc sách hay không. Ngày nay chúng ta không chỉ hiểu về sách với nghĩa hẹp: là những cuốn sách được in bằng giấy; mà sách là internet, là các phương tiện điện tử, là phát thanh, truyền hình... và dĩ nhiên là cả những cuốn sách giấy truyền thống nữa. Khi có niềm đam mê đọc sách, tri thức của bạn sẽ được làm giàu thêm, bạn sẽ được sống nhiều cuộc sống khác nhau bên cạnh cái thân xác mà cha mẹ đã sinh thành. Bạn sẽ là chủ nhân của thế giới khi là chủ nhân của kho tàng tri thức nhân loại.